Tạo hình đốt sống bằng xi măng sinh học

Gãy lún cột sống do loãng xương hay do chấn thương thường để lại những hậu quả nghiêm trọng về chất lượng sống, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Đau lưng là triệu chứng chủ yếu của gãy xẹp thân đốt sống. Những cơn đau dữ dội vùng lưng hoặc thắt lưng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng xoay trở, vận động, đến khả năng ngồi, đứng và di chuyển của người bệnh. Các đốt sống được xác định có gãy lún (xẹp) thông qua các hình ảnh chụp X quang và cộng hưởng từ cột sống.

Trước đây, điều trị chủ yếu là phương pháp điều trị bảo tồn: nghỉ ngơi tại chỗ, hạn chế vận động, thuốc giảm đau đồng thời kết hợp điều trị bệnh kèm theo.
Tạo hình đốt sống bằng cement sinh học là kĩ thuật dùng cement sinh học ở dạng lỏng bơm vào các đốt sống gãy với mục đích dùng cement để hàn gắn, kết nối các mảnh gãy lại với nhau,từ đó không còn hiện tượng xô lệch các mảnh gãy gây đau đớn cho người bệnh.
Tạo hình đốt sống bằng cement sinh học có thể được áp dụng cho các trường hợp gãy lún (xẹp, vỡ…) các đốt sống do loãng xương, do chấn thương hoặc do các bệnh lí về xương gây ra. Ngoài ra, tạo hình đốt sống cũng được chỉ định cho các trường hợp các đốt sống bị huỷ do ung thư di căn, do u mạch máu lành tính trong thân sống và tất cả các dạng gãy hoặc huỷ xương của các đốt sống.

Cuộc mổ được tiến hành với các trình tự khá đơn giản:
     – Người bệnh được đặt nằm sấp trên bàn mổ. Thuốc tê được tiêm vào vùng da tại nơi đốt sống bị thương tổn. Qua chỗ đó, một cây kim có đường kính khoảng 2mm chích vào đốt sống gãy.
     – Cement lỏng được bơm vào đốt sống, tràn vào các đường gãy và khi khô lại, cement sẽ kết dính các mảnh xương gãy lại với nhau tạo thành một khối, không còn bị xô lệch mỗi khi cử động.
     – Sau 5 – 7 phút, khi cement khô, kim được rút ra.
Sau khi mổ xong khoảng 6 giờ, người bệnh có thể ngồi, đứng dậy hoặc đi lại nếu không bị liệt từ trước mổ.

Tạo hình đốt sống gãy bằng cement sinh học có một số ưu điểm là:
     – Kĩ thuật đơn giản, nhẹ nhàng chỉ cần gây tê mà không phải gây mê.
    – Giảm đau nhanh chóng, thời gian nằm viện và thời gian dưỡng bệnh ngắn(trung bình bệnh nhân nằm viện 1 đêm, ngày hôm sau xuất viện).
Đối với các trường hợp gãy đốt sống do loãng xương, đâylà giải pháp hiệu quả nhất trong việc giảm đau nhanh cho người bệnh.

 MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao