Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu điều trị bệnh lý Cơ xương khớp

Công nghệ PRP đã được ứng dụng hơn 20 năm trước trong lĩnh vực nha khoa, giúp chóng lành vết thương ở BN ung thư trong giai đoạn tái tạo hàm. Hiện nay, liệu pháp này được mở rộng ứng dụng trên nhiều lĩnh vực từ phẫu thuật tim mạch, đến chỉnh hình, thẩm mỹ.... Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận và khuyên dùng PRP trong y học và thẩm mỹ.

Liệu pháp PRP được thực hiện bằng cách lấy khoảng 20-50ml máu từ chính người bệnh, sau đó tiến hành ly tâm máu ba lần trong khoảng 15 phút để loại bỏ hồng cầu, bạch cầu, thu về lượng huyết tương có nồng độ tiểu cầu gấp 4-8 lần so với huyết tương bình thường. Trước khi lấy máu, người bệnh không cần phải nhịn đói; ăn uống, sinh hoạt bình thường và không cần kiêng cử gì sau khi được tiêm PRP. Người bệnh có thể không cần lưu lại bệnh viện (trừ những trường hợp có những bệnh lý khác cần điều trị). Mỗi BN sẽ có một bộ kít để ly tâm máu riêng biệt nên đảm bảo tính an toàn, không có sự lây nhiễm.

Có rất nhiều yếu tố tăng trưởng liên quan với tiểu cầu bao gồm : thúc đẩy tăng tưởng mạch máu, phân chia tế bào, hình thành da; thúc đẩy phân bào giản phân, chuyển hoá xương, thúc đẩy hình thành mạch máu; thúc đẩy tăng trưởng tế bào và sự biệt hoá, hình thành mạch máu, hình thành collagen; thúc đẩy tăng trưởng của các tế bào chuyên ngành và sự hình thành mạch máu... Cơ chế hoạt động của PRP là sau khi được kích hoạt (tiêm vào vị trí tổn thương), sẽ phóng thích các yếu tố tăng trưởng, kích thích quá trình làm lành vết thương, tăng trưởng mô, sợi.

Liệu trình điều trị bằng liệu pháp PRP gồm 3 lần tiêm. Mỗi lần tiêm cách nhau 2 tuần, đa số các trường hợp, sau 1-2 lần tiêm không có sự chuyển biến nhiều mà cần thêm một khoảng thời gian sau khi tiêm đủ liều, tổn thương mới có sự thuyên giảm và chức năng của vị trí tổn thương có sự phục hồi dần. Thời gian phục hồi có thể là hai tuần hoặc kéo dài đến vài tháng sau một liệu trình điều trị, tuỳ mức độ tổn thương và tuỳ từng trường hợp cụ thể. Ngay sau khi tiêm, vùng tổn thương sẽ có phản ứng sưng, căng, đau hơn. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ thuyên giảm và hết sau vài ngày. Nếu cảm thấy khó chịu, người bệnh có thể chườm nước đá. Những BN bị rối loạn máu đông thì không thể điều trị bằng liệu pháp PRP. Nếu bị nhiễm trùng da tại chỗ, cần điều trị dứt mới có thể tiêm PRP. Những trường hợp mắc bị mạn tính, tuổi cao.. có hiệu quả điều trị kém.MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao