Permanent Doctor 0901 696 115
Emergency Hotline 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi
banner

ĐAU VÙNG HÔNG LƯNG NHIỀU NGÀY, PHÁT HIỆN NANG LỚN Ở THẬN PHẢI

Thursday, 18/05/2023, 10:42 GMT+7

Bệnh nang thận gồm nhiều thể với đặc trưng riêng về nguyên nhân, hoàn cảnh xuất hiện và diễn tiến. Đa phần các nang thận là lành tính, nhưng đôi khi có tỉ lệ ung thư hoặc gây những biến chứng về hệ tiết niệu.

Gần đây, BVĐK Tâm Trí Sài Gòn vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp nang lớn ở thận phải gây đau hông lưng phải do chèn ép theo phương pháp cắt chóp nang thận.

Trường hợp nêu trên là bệnh nhân N.T.T (SN 1963, ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM) đến TTSG khám bệnh khi thấy đau vùng hông lưng bên phải nhiều ngày nay, kèm theo tiền sử nang thận và tăng huyết áp.

Qua kết quả siêu âm, CT scanner hệ tiết niệu, phát hiện  nang thận phải có kích thước lớn đang phát triển, bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán nang thận phải và chỉ định điều trị ngoại khoa. Bệnh nhân T được BS. Hoàng Minh Tuấn tiếp nhận điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi hông lưng cắt chóp nang thận.

BS Tuấn cho biết ưu điểm của phương pháp điều trị này là thời gian phẫu thuật nhanh, vết mổ nhỏ, ít đau, thời gian nằm viện ngắn, xuất viện sau 2- 3 ngày điều trị.

BS. Hoàng Minh Tuấn chia sẻ thêm:

Nang thận thường xuất hiện ở vùng vỏ thận, bao gồm một lớp mô mỏng ở thành nang, có chứa dịch bên trong và không thông với bể thận. Có thể  là nang đơn thuần hoặc thận đa nang gặp ở 1 hay cả 2 thận và thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, tỉ lệ cao ở độ tuổi trên 40 tuổi, ở giai đoạn đầu khi nang còn nhỏ sẽ ít gây ra các triệu chứng bất thường bệnh nhân chỉ phát hiện khi thăm khám sức khỏe định kỳ,hoặc khi nang lớn gây biến chứng như đau hông lưng, có thể sốt khi nhiễm trùng nang, rối loạn khi đi tiểu (Đi tiểu ra máu kèm theo gắt buốt...).

Nguyên nhân gây nang thận có thể do bẩm sinh hoặc tự mắc phải.

Biến chứng nang thận:

+ Kích thước nang thận quá lớn, chèn lên xương hoặc các cơ quan nội tạng khác, gây đau hoặc khó chịu.

+ Tắc nghẽn dòng chảy của máu hoặc nước tiểu qua thận hoặc niệu quản.

+ Trong nang thận là chất dịch trong, nếu bị vỡ ra sẽ gây nhiễm trùng, sốt, đau nhức.

+ Nang thận bị vỡ, gây đau hoặc gây ra tình trạng tiểu máu, các bệnh về tiết niệu.

+ Huyết áp cao, ảnh hưởng đến tim mạch.

Chuẩn đoán nang thận: dễ chẩn đoán phát hiện khi siêu âm bụng, ctscanner ổ bụng hoặc mri

Điều trị: thường tùy kích thước phân loại nang thận sẽ được chỉ định theo dõi hoặc can thiệp ngoại khoa. Can thiệp ngoại khoa khi nang thận có nguy cơ ưng thư cao, viêm nhiễm, chèn ép gây đau hoặc khi nang thận có kích thước lớn hơn 6cm.

Phòng ngừa:

BVĐK Tâm Trí Sài Gòn đưa ra một số lời khuyên cho người bệnh nang thận như sau:

Bệnh liên quan về nang thận không thể phòng ngừa, tuy nhiên chúng ta có thể đề phòng các biến chứng bệnh từ sớm bằng cách giữ gìn vệ sinh cá nhân và thăm khám, tầm soát sức khỏe thường xuyên.

 

 


TAG:
dathongbao